News:

Welcome to the Classifieds!

Main Menu

Các kỹ thuật chăm sóc hoa mai trước và sau Tết

Started by trankhoa856325, May 26, 2024, 11:27 PM

Previous topic - Next topic

trankhoa856325Hoa mai là biểu tượng đặc trưng của Tết ở miền Nam Việt Nam, được mọi người đánh giá cao như một cây phong thủy. Các kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa mai không quá phức tạp, nhưng để đảm bảo hoa nở đúng vào dịp Tết, người trồng cần nắm vững một số yêu cầu kỹ thuật cơ bản:
1. Chăm sóc hoa mai sau khi rụng lá:
- Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ nở hoa
Hoa sẽ nở sớm nếu cây có nụ hoa đầy đủ, tròn; khí hậu ấm; tưới nước đầy đủ (sau khi rụng lá); không có những nhánh non hoặc ánh nắng buổi sáng sớm (khoảng trước 8 giờ sáng), ánh sáng mặt trời xuất hiện càng sớm thì hoa nở càng nhanh.
Hoa sẽ nở chậm nếu cây có nụ hoa không đầy đủ, nhọn; khí hậu lạnh; tưới nước ít (sau khi rụng lá); có nhánh non mọc ra; hoặc ánh nắng buổi sáng sớm.
- Tưới nước: Điều quan trọng nhất là tưới nước cho cây hoa mai đủ.
Đếm từ ngày xuất hiện nụ hoa mai cho đến khi nở là 7 ngày. Do đó, nếu thời tiết ấm cuối năm và nụ hoa bung vào ngày 23 tháng Chạp, hy vọng là hoa mai sẽ bắt đầu nở vào đêm Giao thừa.
Nếu đến "Ngày Ông Công, Ông Táo" mà hoa cái vẫn còn vỏ, hoa mai sẽ nở muộn; lúc đó, cần giảm tưới nước (ngưng tưới), để cây nắng (nếu trồng trong chậu), sau vài ngày, tưới nước lại mạnh bằng nước ấm (45-50°C), đồng thời phun phân lá để kích thích nở hoa.
Nếu hoa cái đã rụng vỏ trước "Ngày Ông Công, Ông Táo", thì hoa mai sẽ nở trước Tết, do đó cần pha tan 10-20 gram urea vào mỗi 10 lít nước để tưới cây, chú ý tưới nước lạnh (có thể thêm nước đá) và sử dụng một lưới chắn nắng để che phủ hoa mai giúp nó nở đúng vào dịp Tết.
- Kiểm soát sâu bệnh:
những cây mai vàng khủng nhất việt nam thường bị tấn công bởi các loài sâu như rệp, sâu ăn lá, sâu gặm hoa, sâu borer, các loại châu chấu và sâu đỏ. Cần sử dụng thuốc trừ sâu như Confidor, Trebon, Danitol, Sherpa, Politryl, Supracid,... Kết hợp với chất kết dính, phun liên tục 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 - 5 ngày.
Thời điểm khi rệp gây thiệt hại nặng nề là khi cây hoa mai mọc nhánh non và lá, vì vậy việc phun thuốc trừ sâu phải kịp thời.
Phun thuốc trừ sâu trong thời kỳ sau khi rụng lá vì sâu bệnh bám vào cành và nụ hoa.
Trước khi hoa mai nở (khoảng 20-25 tháng Chạp âm lịch), phun nhẹ thuốc trừ sâu để ngăn sâu bệnh làm hỏng nụ hoa.

- Lưu ý khi trưng bày hoa mai trong nhà:
Khi hoa mai nở, chậu nên được đặt ở nơi mát, sáng, tránh đặt gần quạt hoặc khu vực có gió mạnh vì sẽ làm cho hoa mai mất nước nhanh chóng, dẫn đến rụng hoa và nụ sớm.
Tránh đặt hoa mai ở nơi quá tối vì sẽ không cung cấp đủ ánh sáng cho quang hợp, làm cho nhánh mọc dài và lá phát triển nhanh chóng, dẫn đến rụng hoa sớm.
Tránh đặt hoa mai gần đèn có công suất cao vì ánh sáng dư thừa và nhiệt độ cao sẽ làm cho hoa mai nở nhanh và rụng sớm.
Nếu là cành hoa mai cắt trong lọ, cần ngâm thân ngay sau khi cắt vào nước để bảo quản nhựa và giảm vi khuẩn gây mục rữa thân.
Thay đổi nước thường xuyên hoặc thêm một viên aspirin vào mỗi lít nước để hạn chế vi khuẩn gây hỏng cành và héo rụi hoa.
Chăm sóc hoa mai sau Tết:
Sau những ngày trang trí nhà cửa cho Tết, mai vàng ở đâu đẹp nhất bắt đầu héo và cần được chăm sóc để chúng có thể lại nở hoa vào năm sau. Chăm sóc hoa mai sau Tết cần bắt đầu sớm, từ ngày 8 đến ngày 10 của tháng Giêng âm lịch, không giữ cây trong nhà quá lâu vì điều này sẽ làm suy yếu cây. Chăm sóc hoa mai sau Tết cần chú ý đến các vấn đề sau:
- Loại bỏ tất cả hoa và nụ hoa:
Nếu cây mai đang phát triển bên ngoài, hoa và nụ hoa có thể được loại bỏ ngay lập tức. Chỉ cắt giữa thân hoa, để lại cuống hoa nguyên vẹn vì khu vực này có thể tạo ra những chồi mới. Nếu cây mai được trồng trong nhà, cần mang ra ngoài nơi có nắng sớm; khoảng một tuần sau khi cây đã thích nghi với thời tiết ngoài trời, sau đó mới bắt đầu cắt nụ hoa và hoa.
Không nên giữ hoa để thu hạt trên cây mai già, vì sẽ mất khoảng hai tháng để hạt chín, làm cây mất nhiều sức từ việc nuôi dưỡng quá nhiều hạt. Đến lúc đó, sẽ quá muộn để điều chỉnh và cắt tỉa hình dáng cây mai. Hạt nên được thu hái từ cây trẻ có hoa đầy đủ.
- Điều chỉnh hình dáng cây:
Thường sử dụng gậy, chia từ tre non hoặc dây kim loại mềm để uốn cong và tạo hình cành. Sau khoảng ba tháng uốn cong, dây có thể được loại bỏ để tránh làm hỏng vỏ cành.
- Cắt tỉa các cành quá dài và các khu vực cành dày:
Loại bỏ các cành yếu, cành bị bệnh và cành không hiệu quả để làm cho cây khỏe mạnh hơn. Khi cắt tỉa, cần cân nhắc cẩn thận, đảm bảo để lại ít nhất hai mầm lá trên mỗi cành. Cắt tỉa nên cách mầm lá khoảng 5 mm. Nếu cắt tỉa đúng cách, mỗi lần cắt sẽ tạo ra hai chồi mới.
- Thay đổi đất, bón phân:
+ Đối với cây mai ghép trồng trong chậu:
Nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu, gạt đi một lớp đất từ bên ngoài và mặt trên của cả rễ, loại bỏ khoảng 1/4 - 1/3 dung tích đất.
Kiểm tra và loại bỏ các rễ cũ, hỏng, bị bệnh.
Chuẩn bị đất trồng mới bao gồm: 6 phần phân hữu cơ + 1 phần sợi dừa + 1 phần đất + 2 phần phân hữu cơ phân hủy.
+ Đối với cây mai mới trồng vào chậu để trang trí Tết:
Bạn có thể tham khảo bài viết: chậu mai đẹp
Không sử dụng phân bón vào thời điểm này, khi cây khỏe mạnh và phát triển tốt, phân bón có thể được thêm vào sau. Chỉ cần tưới đủ nước để giữ đất ẩm để giúp cây phục hồi nhanh chóng.
+ Đối với cây mai trong chậu chỉ mới cắt tỉa sơ bộ:
Nếu vẫn được trồng trong chậu, đất cũ nên được thay thế bằng cách loại bỏ khoảng 1/3 đất cũ trong chậu, thay thế bằng hỗn hợp gồm 3 phần đất mới, 1 phần phân hữu cơ. Hòa tan 15-25 gam phân bón hợp chất NPK 20-20-15 vào 10 lít nước, tưới đều cây mai tại gốc. Tiếp tục bón phân và tưới nước, phun phân lá theo chu kỳ mới.
Sau khi thay đổi đất, thay chậu, nên phun thuốc trừ sâu để ngăn ngừa bệnh nấm. Đặt cây ở vị trí mát mẻ, ít nắng. Khi cây cho thấy dấu hiệu phục hồi, sau đó mới di chuyển hoàn toàn vào ánh nắng. Tưới nước cho cây đủ, không quá nhiều cũng không quá ít. Khoảng một tháng sau (khi cây đã phục hồi), có thể thêm phân lá để khuyến khích sự phát triển tốt.

xenzol